Trang tin - Bí quyết thủ khoa: Chỉ học ở sách cách giải quyết vấn đề

Hôm nay, ngày 24/4/2019          Trang chủ  | Thư viện ảnh  Thời khóa biểu | Sổ sách điện tử | Sơ đồ lớp | Thi đua cờ đỏ

Học sinh  
Kinh nghiệm học (22/3/2011)
  Bí quyết thủ khoa: Chỉ học ở sách cách giải quyết vấn đề
 

TTO - Đứng ngay cửa đón tôi là một cô bé hạt tiêu chỉ nặng hơn 30kg với đôi mắt sáng và nụ cười rất tươi. Thủ khoa ngành kiến trúc công trình (năm 2004) của trường ĐH Kiến Trúc TPHCM - Nguyễn Thị Thúy Oanh có cách nói chuyện rất tự nhiên, linh hoạt và bản lĩnh.

Cô bé "hạt tiêu" xem ra rất thực tế: "Phải dốc sức cho kì thi tuyển sinh vào đại học vì nó là "cửa ải" đầu tiên giúp mình thực hiện ước mơ trở thành kiến trúc sư". Nhưng, học như thế nào để đạt kết quả cao?

Oanh tự tin: "Mình thường cố gắng tiếp thu bài và hiểu bài ngay tại trên lớp để khi về nhà chỉ cần xem lại sơ và làm bài tập. Phương châm học tập của mình: nắm vững kiến thức cơ bản trước sau đó mới mở rộng, nâng cao. Nhiều bạn dễ mắc phải khuyết điểm bỏ qua phần kiến thức và bài tập cơ bản vì nghĩ nó quá dễ, chỉ tập trung vào bài tập nâng cao - lỗ hổng kiến thức xuất phát từ đó".

Oanh chăm chỉ như một con ong cần mẫn với một "kho" sách tham khảo ở nhà: "Mình thích tự học hơn, tự mình khám phá mới nhớ lâu..."

- Thế nhưng, nhiều giáo viên cho biết "sách tham khảo là con dao 2 lưỡi", theo Oanh,  nên chọn sách và  học theo sách như thế nào để có hiệu quả?

 

12 năm học ở bậc phổ thông, năm nào Oanh cũng đạt lọai giỏi. Tự nhận mình "không có duyên với những giải thưởng" vì thường "về không" trong vài lần đi thi HS giỏi, Oanh thật thà: "Kể ra cũng hơi buồn, có điều mình coi thi HS giỏi là một cuộc chơi thôi. Học để thỏa mãn sở  thích, để khám phá mới "thú"...".

Và kết quả học tập của Oanh trong 3 năm THPT đã chứng minh: thích môn Vật lý nhất : lớp 10: Oanh đạt điểm bình quân 9,8; lớp 11: 10,0 và  lớp 12: 9,9. Môn Toán được xếp hạng nhì trong bảng sở thích, cả 3 năm 10, 11, 12 điểm bình quân cũng đều trên 9,0.

 

Mình không chọn mua những cuốn sách giải tất cả các bài tập một cách chi tiết - như thế người đọc dễ bị rơi vào trạng thái ỷ lại, học thuộc lòng mà không cần suy nghĩ. Lọai sách chỉ gợi ý cách giải quyết vấn đề hay hơn nhiều. Giải theo hướng nào, xử lí cụ thể ra sao HS phải "sáng tạo".

Dĩ nhiên, muốn sáng tạo HS phải động não. Phải xác định ngay từ đầu: học phương pháp giải quyết vấn đề ở sách tham khảo chứ không học vẹt cách giải chi tiết của từng dạng toán. Cứ quen với những bài giải cặn kẽ có sẵn, khi gặp dạng toán hơi khác đi một chút sẽ bối rối ngay.

- Tự học khá hiệu quả vậy sao khi lên lớp 12 Oanh lại đi học thêm? Có phải muốn thi đậu đại học nhất thiết cứ phải học thêm không?

Vì lượng kiến thức của chương trình lớp 12 quá nhiều, mình muốn đi học thêm để thầy cô giúp hệ thống hóa kiến thức và hướng dẫn một số bài tập nâng cao. Học thêm cũng có nhiều cách. Lớp học thêm của mình chỉ hơn 20 bạn cùng trường, người giảng dạy cũng chính là  thầy cô của trường Ngô Quyền. Khi đã quyết định đi học thêm phải biết mình đang thiếu cái gì và lựa chọn thầy cô có thể bổ sung cho mình những cái thiếu ấy.

Ở lớp học thêm của mình, thầy cô chỉ hướng dẫn về phương pháp, tụi mình phải tự tìm cách giải rồi tranh luận với nhau, sau đó thầy cô sẽ sửa và giải thích. Học thêm theo cách này rất thỏai mái, học sinh có thể hỏi thầy cô bất cứ điều gì...

- Đã đặt ra mục tiêu rõ ràng: phải thi đậu đại học , chắc năm lớp 12 bạn dành hết thời gian cho việc học?

Không, mình cũng "quậy" dữ lắm đó. Dĩ nhiên chuyện học vẫn được đưa lên hàng đầu nhưng mình quan niệm "học để biết - học là một quá trình lâu dài chứ không phải một sớm một chiều - học chỉ để đi thi". Những bữa mệt mình sẵn sàng "hi sinh" nguyên cả một đêm và ngủ một giấc ngon lành cho tới sáng rồi hôm sau sẽ học bù. Mình vẫn dành thời gian gặp mặt đám bạn rồi cùng nhau đi dạo ở Nam Sài Gòn, đi ăn chè, đi vườn trái cây... Mình còn là một "fan" của truyện cổ tích nữa, rảnh là lấy ra "ngấu nghiến" ngay.

 

Bà Võ Thị Mến - mẹ của Oanh thổ lộ: "Hai vợ chồng tôi suốt ngày lo buôn bán (gia đình mở đại lý gas ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè), chuyện học hành chúng tôi để cho các con chủ động và tự giác, không đôn đốc và không thúc ép. Bố mẹ chỉ ráng lo cho các con có điều kiện đầy đủ để học hành mà thôi.

Con Oanh nhà tôi năm nào cũng đạt danh hiệu HS giỏi, hồi lớp 5 được tuyển thẳng vào lớp 6 (không phải thi tốt nghiệp), hồi lớp 9 cũng thi tốt nghiệp lọai giỏi nhưng chưa bao giờ tôi có ý định cho cháu vào học trường điểm ở quận trung tâm TP. Cứ học ở trường gần nhà thôi (hồi PT, Oanh học ở Trường THPT Ngô Quyền, Q.7 - PV). Tôi nghĩ đã chịu khó học thì ở trường nào cũng có thể học tốt, điều quan trọng là sự quyết tâm của chính bản thân HS".

Khi được hỏi: "Xung quanh người ta đi học thêm ào ào mà con mình thì không, bà có sợ con mình thua kém bạn bè?", bà Mến cười: "Chuyện học của con thì để nó tự quyết định, nếu thấy không cần thiết học thêm làm chi? Vả lại khả năng của con mình chỉ tới mức đó thôi, nhồi nhét nhiều quá đâm ra "bội thực". 

 

HOÀNG HƯƠNG (báo Tuổi Trẻ)

 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 Cách làm bài thi môn tiếng Anh (22/3/2011)
 Biết tự lượng sức mình ở từng môn (22/3/2011)
 Không học ôm đồm (22/3/2011)
 Ôn tập môn Vật lý: Ba điều cần nhớ (22/3/2011)
 11 mẹo nhỏ giúp bạn có kết quả học tập tốt hơn ! (22/3/2011)
 
Tin cũ hơn

 Tra cứu

Quản lý thi THPT QG

Thí sinh thi THPT QG

-----------------------

Hiệu trưởng

gửi toàn thể HS

nhà trường NH 14-15

 Webmail, đăng nhập


 Liên kết nhanh

 Website  giáo dục

 Bộ GD&ĐT
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng
 Trường CĐSP ST
 Trường CĐCĐ ST
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Kế Sách
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Lê Văn Tám
 Trường TPST
 Trường Đại Ngãi

 GDTX Sóc Trăng


 

Copyright © 2003 Trường THPT Hoàng Diệu