Trang tin - Không học ôm đồm

Hôm nay, ngày 29/5/2022          Trang chủ  | Thư viện ảnh  | Sổ sách điện tử | ĐK nhập học K10 | Học và kiểm tra online | OLM 1  | OLM 2 

Học sinh  
Kinh nghiệm học (22/3/2011)
  Không học ôm đồm
 

TT - Đậu thủ khoa ngành báo chí Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM (ĐHQG TP.HCM) năm 2007, cô học trò Trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) Nguyễn Thị Thúy Ngân (ảnh) tự nhận mình chẳng có bí quyết gì về việc học và ôn thi.

Điều mà Ngân luôn tâm niệm là phải luôn học lại bài sau khi ở trường về, trước khi học bài mới. Vì phần lớn các bạn đều nghĩ rằng chép bài đầy đủ, để đó rồi sẽ đọc sau, nhưng khi kiến thức "dồn cục" thì khó mà nhớ hết được.

Ngân kể hồi học phổ thông, có bạn sẵn sàng bỏ buổi học chính để đi học thêm vì giờ học thêm bị đổi. Song những kiến thức của thầy cô giáo trên lớp mới có hệ thống, lượng kiến thức có vẻ như mỏng manh nhưng là "mưa dầm thấm lâu", còn việc học thêm bằng cách dồn kiến thức vào một lúc làm bạn thêm căng thẳng.

Hơn nữa, say sưa hết ca học thêm này đến ca học thêm khác thì lượng kiến thức thu thập chẳng được bao nhiêu mà thêm mệt mỏi. Ngân chỉ đi ôn những gì mình chưa biết, gặp bài vở khó sẽ cố gắng để hoàn thành nhưng không đặt mình vào thế "phải làm được". Đối với những bài khó, vượt quá khả năng, Ngân thường gác lại và nhờ thầy cô hướng dẫn. Hỏi thầy cô những điều mình thắc mắc cũng là cách để kiến thức nhập vào bộ nhớ lâu hơn.

"Chiêu" để Ngân luôn đạt kết quả cao trong học tập là nắm vững những kiến thức đơn giản nhất, kiếm điểm ở những phần kiến thức cơ bản. Ngân phân tích: "Nhiều bạn học giỏi thường giải những bài toán, bài tập khó, hóc búa rất tốt, nhưng có khi gặp những bài đơn giản thì... bó tay". Theo Ngân, việc đầu tiên là phải xác định những kiến thức cơ bản trong bài thi. "Khi bạn làm hết những bài cơ bản mà có số điểm tương đối, bạn sẽ thoải mái để ghi điểm sáng tạo ở những bài khó hơn" - Ngân chia sẻ. 

TRUNG TÂN (báo Tuổi trẻ)

 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 Cách làm bài thi môn tiếng Anh (22/3/2011)
 Biết tự lượng sức mình ở từng môn (22/3/2011)
 Không học ôm đồm (22/3/2011)
 Ôn tập môn Vật lý: Ba điều cần nhớ (22/3/2011)
 11 mẹo nhỏ giúp bạn có kết quả học tập tốt hơn ! (22/3/2011)
 
Tin cũ hơn
 Ôn tập môn Vật lý: Ba điều cần nhớ (22/3/2011)
 11 mẹo nhỏ giúp bạn có kết quả học tập tốt hơn ! (22/3/2011)
 Cô học trò đam mê môn tiếng Anh (8/10/2014)
 Để môn Lý phải... sợ ta! (22/3/2011)
 Mẹo học nhanh, nhớ… dai (22/3/2011)
 Bí quyết thủ khoa: Chỉ học ở sách cách giải quyết vấn đề (22/3/2011)

 Tra cứu

Quản lý thi TN.THPT

Thí sinh thi TN.THPT

KTHK TA(Listening)

 Webmail, đăng nhập


 Liên kết nhanh

 Website  giáo dục

 Bộ GD&ĐT
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng
 Trường CĐSP ST
 Trường CĐCĐ ST
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Kế Sách
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Lê Văn Tám
 Trường TPST
 Trường Đại Ngãi

 GDTX Sóc Trăng


 

Copyright © 2003 Trường THPT Hoàng Diệu