Trang tin - ĐI TÌM MỘT TIẾT DẠY HAY

Hôm nay, ngày 31/10/2020          Trang chủ  | Thư viện ảnh  Thời khóa biểu | Sổ sách điện tử | Sơ đồ lớp | Học và kiểm tra online | Trang OLM.VN | Thi đua cờ đỏ

Thông tin  
Hoạt động chuyên môn (4/11/2015)
  ĐI TÌM MỘT TIẾT DẠY HAY
 

ĐI TÌM MỘT TIẾT DẠY HAY

 

Có ai đó đã ví von rằng: Giáo viên chẳng khác gì “ một người nghệ sĩ trên bục giảng”. Thật vậy, để đạt được một tiết dạy học thu hút, hấp dẫn học sinh cũng như truyền đạt những kiến thức chính xác, rõ ràng, dễ hiểu đòi hỏi người giáo viên phải có một sự đầu tư kỹ càng từ khâu chuẩn bị đến khâu tổ chức tiết dạy.

Trước hết, ở khâu chuẩn bị, để tạo được sự phối hợp nhịp nhàng giữa giáo viên và học sinh, giáo viên phải hướng dẫn cho học sinh những câu hỏi, những kiến thức cơ bản học sinh cần nắm trước cho bài mới và giao nhiệm vụ cho học sinh về soạn bài chuẩn bị trước chẳng hạn như đối với môn Ngữ văn, học sinh có thể dựa vào những câu hỏi hướng dẫn học bài trong sách giáo khoa để soạn bài. Tuy nhiên, có những bài dài, giáo viên có thể chốt lại bằng những câu hỏi khác, ngoài sách giáo khoa để học sinh nắm bắt được kiến thức cơ bản là chủ yếu (mặt khác, học sinh còn phải chuẩn bị cho nhiều môn học khác nữa, do đó không thể yêu cầu học sinh chỉ tập trung cho vào một môn học).

Bên cạnh đó, giáo viên có thể giao nhiệm vụ cho học sinh sưu tầm những hình ảnh, vật dụng có liên quan đến bài học mới hoặc những câu thơ, những tích truyện xoay quanh bài học nhằm kích thích sự tìm tòi, học hỏi của học sinh.

Ngoài ra, giáo viên cũng cần chuẩn bị chu đáo tiết dạy của mình: Soạn bài giảng kỷ càng, có thể hình dung trước những tình huống sư phạm, những câu hỏi thắc mắc của học sinh nhằm giúp các em giải quyết thỏa đáng những thắc mắc của mình.

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên phải phát huy tính chủ động của học sinh: cho học sinh thảo luận, thuyết trình, trình bày ý kiến của mình theo hướng phát biểu, theo suy nghĩ, chủ quan của mình. Từ đó, tạo không khí thân thiện, thoải mái trong tiết học. Tuy nhiên, giáo viên cần nhận xét, đánh giá và hướng dẫn, điều chỉnh những ý kiến mang tính chủ quan đó vào quỹ đạo chung hướng vào sự đúng đắn, tích cực của vấn đề. Từ đó, giáo viên giúp học sinh rút ra những bài học đúng đắn về nhận thức, tư tưởng tình cảm.

Hơn nữa, để tạo được không khí tập trung thu hút học sinh trong giờ học, giáo viên có thể cho học sinh xem những hình ảnh, biểu bảng, sơ đồ trực quan. Thậm chí là những vở kịch, bộ phim minh họa cho bài học.

Mặt khác, một yếu tố quan trọng nữa để học sinh tập trung và hợp tác tốt trong giờ dạy, giáo viên có thể ghi nhận và khuyến khích học sinh bằng những điểm cộng sau mỗi câu trả lời đúng của học sinh.

 

 

Ghi nhận và khuyến khích bằng những điểm cộng sau mỗi câu trả lời đúng là một trong  những cách làm tạo sự thu hút, tập trung của học sinh trong giờ học. (Ảnh: T.C.L).

 

Tóm lại, với trách nhiệm, lương tâm của nhà giáo - “một kỹ sư tâm hồn”, người giáo viên cần có sự nhiệt huyết trong giảng dạy, có cái tâm với nghề nghiệp. Mặt khác , nắm vững chuyên môn, thân thiện với học sinh cũng là một yếu tố tạo được niềm tin yêu trong học sinh và sự quý trọng của đồng nghiệp.

 

Cô Trầm Thị Long Tuyền – GV tổ Ngữ Văn.

Nguồn tin: BBT
 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 MUỐN TRƯỜNG PHÁT TRIỂN THẦY CÔ CŨNG PHẢI THI (4/11/2015)
 BƯỚC ĐẦU THAY ĐỔI CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG ĐỘI NGŨ (26/10/2015)
 Hào hứng với Câu Lạc Bộ tiếng Anh (30/11/2014)
 Âm vang tiếng thơ Nguyên tiêu (22/3/2014)
 Trao thưởng cho các nhà khoa học tuổi Teen (4/11/2015)
 
Tin cũ hơn
 Trường THPT Hoàng Diệu tổ chức giao lưu học tập kinh nghiệm tại tỉnh Bến Tre (22/3/2014)
 Giao lưu học tập kinh nghiệm ở trường THPT Chu Văn An (tỉnh An Giang) (22/3/2014)

 Tra cứu

Quản lý thi THPT QG

Thí sinh thi THPT QG

KTHK TA(Listening)

-----------------------

Hiệu trưởng

gửi toàn thể HS

nhà trường

 Webmail, đăng nhập


 Liên kết nhanh

 Website  giáo dục

 Bộ GD&ĐT
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng
 Trường CĐSP ST
 Trường CĐCĐ ST
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Kế Sách
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Lê Văn Tám
 Trường TPST
 Trường Đại Ngãi

 GDTX Sóc Trăng


 

Copyright © 2003 Trường THPT Hoàng Diệu