Trang tin - Tưng bừng ngày hội trường Hoàng Diệu-Sóc Trăng

Hôm nay, ngày 30/10/2020          Trang chủ  | Thư viện ảnh  Thời khóa biểu | Sổ sách điện tử | Sơ đồ lớp | Học và kiểm tra online | Trang OLM.VN | Thi đua cờ đỏ

Thông tin  
Tin tức_Sự kiện (22/3/2014)
  Tưng bừng ngày hội trường Hoàng Diệu-Sóc Trăng
 

Sáng ngày 23-9, tại tỉnh Sóc Trăng, trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) cùng Ban liên lạc cựu học sinh trường THPT Hoàng Diệu đã long trọng tổ chức kỷ niệm 55 năm khai giảng khóa đầu tiên (1957-2012). Về dự hội trường có trên 500 đại biểu là cựu giáo viên, học sinh của trường và thầy cô cùng học sinh của trường hiện nay.

Theo dòng hồ sơ, trước năm 1954, mặc dù hệ thống trường trung học Pháp Việt (tiểu học) được thành lập ở nhiều tỉnh Nam kỳ nhưng số lượng học sinh đến trường rất ít. Còn hệ thống trường trung học thì tính đến cách mạng tháng Tám 1945, toàn Nam kỳ (không kể Sài Gòn) chỉ có 2 trường trung học (cấp 2) đặt tại Mỹ Tho và Cần Thơ. Học sinh các tỉnh muốn học trung học đệ nhất cấp (cấp 2) phải thi vào hai trường này; còn muốn học lên trung học đệ nhị cấp (cấp 3) thì phải về Sài Gòn. Vì vậy, nhu cầu mở trường trung học của người dân là rất cần thiết. Đến năm 1957, trường trung học công đầu tiên tiên ở Sóc Trăng mang tên Trường trung học công lập Khánh Hưng được thành lập, khai giảng ngày 01-10-1957. Đây chính là tiền thân của trường trung học Hoàng Diệu hiện nay.

Trường trung học công lập Khánh Hưng được xây dựng trên một khu đất rộng 2,7ha, bốn phía hướng ra 4 con đường Mạc Đĩnh Chi, Đề Thám (nay là Đồng Khởi), Nguyễn Đình Chiểu và Phan Đình Phùng. Năm học đầu, trường có 3 lớp với 157 học sinh. Ngày 6/10/1961, trường chính thức mang tên “Trường công lập Hoàng Diệu” do Nghị định số 1371/GD/PC/NĐ ký vào ngày 30-09-1961 của Bộ quốc gia giáo dục (chế độ cũ). Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, trường được đổi tên thành “Trường phổ thông cấp II và cấp III Hoàng Diệu”, rồi “Trường PTTH Hoàng Diệu” và “Trường THPT Hoàng Diệu” như hiện nay.

Từ năm 1957, kể từ khi nhà trường khai giảng khóa đầu tiên, cho đến nay, đã có nhiều thế hệ học sinh của trường trưởng thành. Nhiều học sinh của trường Hoàng Diệu đã và đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo quản lý chủ chốt của tỉnh, thành phố và huyện; nhiều người có học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ; nhiều người là nhà Doanh nghiệp,… đang công tác, giảng dạy, kinh doanh thành đạt trên khắp mọi miền của Tổ quốc và ở nước ngoài. Có thể kể tên một số người như ông Võ Minh Chiến (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng), Tiến sĩ Trần Thanh Bé (Viện nghiên cứu và phát triển ĐBSCL), Tiến sĩ Liên Hưng Thoại (New York-USA), Tiến sĩ Nguyễn Đình Lân (Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh), Tiến sĩ Hồ Quốc Lực (Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta-Sóc Trăng), Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Sơn (Viện lúa ĐBSCL), kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ của các giống lúa ST nổi tiếng…và rất nhiều Thạc sĩ khoa học đang công tác khắp mọi miền đất nước. Riêng đội ngũ giáo viên của trường đã có người được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, giải thưởng Võ Trường Toản, giải thưởng “Viên phấn vàng”…

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của các ngành, các cấp, trường THPT Hoàng Diệu đã có những bước phát triển toàn diện và vững chắc về đội ngũ giáo viên, về cơ sở vật chất, kỹ thuật của nhà trường. Trong đó đặc biệt là chất lượng giảng dạy và học tập năm sau luôn cao hơn năm trước, là một trong số các trường dẫn đầu tỉnh về tỉ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT và thi đỗ vào các trường đại học hàng năm. Cơ sở vật chất, kỹ thuật của trường hiện nay đã được đầu tư xây dựng đúng chuẩn, có đủ phòng thí nghiệm thực hành Lý-Hóa-Sinh với trang bị dụng cụ hoàn chỉnh đồng bộ, có phòng Lab kỹ thuật số để luyện tiếng Anh, phòng chiếu màn ảnh rộng và thiết bị máy chiếu hiện đại, thư viện nhà trường với các đầu sách và chủng loại phong phú đáp ứng được cho nhu cầu học tập, tham khảo tài liệu của giáo viên và học sinh, 01 phòng y tế chăm sóc sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

    Các đại biểu rất vui khi nghe thầy Nguyễn Hữu Mệnh, Hiệu trưởng nhà trường, báo cáo thành tích của trường trong 5 năm qua(2007-2012). Phát huy truyền thống vốn có, cùng với sự nỗ lực sáng tạo, đổi mới trong công tác quản lý và giáo dục, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích cao, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo tỉnh và của nhân dân, nhất là vào đầu năm 2012, nhà trường đã được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia…Năm học 2006-2007, về giáo dục đạo đức, có 1.884 học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt (chiếm tỷ lệ 94%). Về học tập, có 507 em được công nhận học sinh khá, giỏi, trong  đó có  22 em đạt loại giỏi, loại khá là 485 em. Có 11 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2007-2008, có 1.820 học sinh được xếp loại hạnh kiểm khá tốt (chiếm tỷ lệ 91,6%). Về học lực, số học sinh xếp loại từ trung bình trở lên là 1.621 em (đạt tỉ lệ 81,6%), trong đó học sinh khá giỏi là 481 học sinh (24,2%). Bước sang năm học 2008-2009, chất lượng giáo dục của nhà trường tiếp tục được nâng cao. Về hạnh kiểm, có 1.862 học sinh được xếp loại khá, tốt (chiếm tỉ lệ 93,8%). Về học lực, có 1.672 học sinh đạt từ trung bình trở lên (đạt tỉ lệ 79,9%), trong đó học sinh giỏi có 28 em, học sinh khá có 461 em. Có 05 Học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh (02 môn Tin học, 03 MT Casio), 01 HS đạt HCV Tin học trong kỳ thi olympic khu vực ĐBSCL. Năm học 2009-2010, với sự nỗ lực của thầy và trò cũng như các biện pháp giáo dục phù hợp, chất lượng hiệu quả công tác giáo dục tiếp tục được nâng cao. Về giáo dục đạo đức, có 1.883 học sinh xếp loại hạnh kiểm khá tốt (đạt tỷ lệ : 94%), về học lực,  có 1.670 học sinh xếp loại từ trung bình trở lên (đạt tỉ lệ 84,9%), có 4 học sinh đạt giải kỳ thi giỏi cấp tỉnh, 05 HS đạt giải trong kỳ thi giải toán trên máy tính Casio của Sở Giáo Dục, 02 HS đạt giải trong kỳ thi tin học trẻ. Năm học 2010-2011, có 1.664 học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt  (chiếm tỉ lệ 97,8%). Về học lực, có 1.616 em đạt từ trung bình trở lên (đạt tỉ lệ 94,9%), có 7 học sinh đạt giải kỳ thi giỏi cấp Tỉnh, 10 HS đạt giải trong kỳ thi giải toán trên máy tính Casio của Sở Giáo Dục, 01 HS đạt giải khuyến khích trong kỳ thi tin học trẻ. Năm học 2011-2012 là năm học trường THPT Hoàng Diệu đạt được những thành tựu xuất sắc. Có 1.479 học sinh được xếp loạiđạo đức khá, tốt (đạt tỉ lệ 97,1%). Về học lực, có 1.453 học sinh đạt từ trung bình trở lên (chiếm tỉ lệ 95,5%), số học sinh được công nhận khá giỏi trong năm học là 868 học sinh (57.1%) so với năm học trước tăng hơn 11%. Có 17 học sinh đạt giải kỳ thi giỏi cấp Tỉnh, 12 HS đạt giải trong kỳ thi giải toán trên máy tính Casio của Sở Giáo Dục, 02 HS đạt giải trong kỳ thi tin học trẻ, 01 học sinh đạt giải khuyến khích cấp quốc gia. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%. Năm học này, một niềm vinh dự to lớn đến với nhà trường là trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Đây là trường thứ hai của tỉnh đạt chuẩn (cùng thời điểm với trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai).

Nhìn chung, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được nâng cao, tỉ lệ học sinh lên lớp, đỗ tốt nghiệp hàng năm luôn ở vào thứ hạng cao của tỉnh, nhiều học sinh của trường đỗ vào nhiều trường đại học, cao đẳng hệ chính qui trong cả nước.

Không chỉ đạt thành tích cao trong hoạt động giáo dục, nhà trường cũng chú trọng đến hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường và đạt nhiều thành tích trong các hoạt động. Đảng ủy trường là Đảng ủy trong sạch vững mạnh nhiều năm liền; Công đoàn nhà trường luôn được công nhận vững mạnh; Đoàn thanh niên luôn được công nhận đoàn trường vững mạnh nhiều năm liền;…

Thời gian tới, phát huy những thành tích đã đạt được, trường THPT Hoàng Diệu tiếp tục tăng cường công tác quản lý, xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, các hoạt động giáo dục của nhà trường tập trung vì mục đích học tập của học sinh. Mỗi giáo viên biết phát huy sức mạnh của chính bản thân mình về chuyên môn, về rèn luyện tu dưỡng để đạt được những thành tích thực sự trong giảng dạy và giáo dục học sinh, góp phần vào sự phát triển của sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.

                                                                                                   Cao Xuân Lương

 

Bấm vào link sau để xem ảnh

 http://hoangdieust.net/igallery/folderview.asp?bid=12&folder=Hoi+truong+55+nam

 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 GIAO LƯU HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI TRƯỜNG THPT VĨNH LONG TỈNH VĨNH LONG VÀ THAM QUAN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH TỈNH TRÀ VINH (4/5/2016)
 Trường THPT Hoàng Diệu tổ chức họp mặt Ngày Nhà giáo Việt Nam (21/11/2018)
 Lưu bút ngày ra trường (22/3/2014)
 Công điện tiếp tục thực hiện cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (16/4/2020)
 Tổ chức vui Tết thiếu nhi cho con cán bộ, giáo viên (1/6/2016)
 
Tin cũ hơn
 Trường THPT Hoàng Diệu nhiều học sinh được kết nạp Đảng (22/3/2014)
 Hỏi đáp về kỳ thi THPT Quốc gia (5/11/2014)

 Tra cứu

Quản lý thi THPT QG

Thí sinh thi THPT QG

KTHK TA(Listening)

-----------------------

Hiệu trưởng

gửi toàn thể HS

nhà trường

 Webmail, đăng nhập


 Liên kết nhanh

 Website  giáo dục

 Bộ GD&ĐT
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng
 Trường CĐSP ST
 Trường CĐCĐ ST
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Kế Sách
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Lê Văn Tám
 Trường TPST
 Trường Đại Ngãi

 GDTX Sóc Trăng


 

Copyright © 2003 Trường THPT Hoàng Diệu