Trang tin - HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT HOÀNG DIỆU GỬI TOÀN THỂ HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG

Hôm nay, ngày 9/8/2022          Trang chủ  | Thư viện ảnh  | Sổ sách điện tử | ĐK nhập học K10 | Học và kiểm tra online | OLM 1  | OLM 2 

Thông tin  
Tin tức_Sự kiện (8/9/2014)
  HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT HOÀNG DIỆU GỬI TOÀN THỂ HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG
 

HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT HOÀNG DIỆU

GỬI TOÀN THỂ HỌC SINH NHÀ TRƯỜNGThân mến gửi toàn thể  học sinh Trường Hoàng Diệu yêu quý!

Nhân những ngày chuẩn bị bước chân vào năm học mới, thay mặt lãnh đạo và thầy cô giáo nhà trường, cô thân ái gửi đến các em lời chúc luôn có nhiều sức khỏe, học giỏi, chăm ngoan và không ngừng tiến bộ. Một năm học mới lại đến, mỗi thầy cô giáo và học sinh chúng ta có nhiều việc phải làm, trong đó việc đầu tiên là cô muốn chia sẻ đến tất cả học sinh yêu quý của nhà trường về một số vấn đề mà cá nhân cô tâm đắc và muốn gửi đến các em học sinh để chúng ta cùng nhau thực hiện.

Mong muốn của nhà trường là bên cạnh việc trang bị kiến thức cho các em, thì cũng cần trang bị thêm cho các em những kinh nghiệm về xử sự trong cuộc sống, những kiến thức ngoài đời, để giúp các em học tập phép tắc cư xử văn minh, nhã nhặn, có văn hóa, có giáo dục và quan trọng nhất là sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, nhà trường và xã hội.

          Dưới đây là những điều tâm đắc mà cô muốn gửi đến các em:

1. Phải biết nói lời xin lỗi

Người học sinh phải hiểu rằng “cái tôi”, “cái bản thân” của mỗi con người dù là một con người nghèo hèn, còn cao hơn cả ngọn núi Thái Sơn. Chạm vào tự ái, chạm vào cái tôi của người khác thì muôn chuyện rắc rối phát sinh phức tạp, chuyện dù nhỏ nhất cũng có thể dẫn tới gây gổ, đánh nhau. Do đó, là người khôn ngoan thì trong cuộc sống xung quanh hàng ngày luôn phải nói biết nói lời xin lỗi.

Chẳng hạn mình mở một cánh cửa vô tình đụng phải người ta, chưa biết lỗi về ai, nhưng nếu mình lên tiếng “Xin lỗi ông, bà, anh, chị, bạn, em” thì mọi chuyện sẽ vui vẻ. Ví dụ mình ngồi trong nhà, hắt chén nước ra đường, làm ướt áo người ta, nếu biết chạy ra, vui vẻ nói “Ấy chết! Tôi vô ý quá. Xin lỗi ông, bà, anh, chị, bạn, em” v.v... thì dù người bị ướt có căn nhằn chút ít, mọi chuyện cũng sẽ qua.

Nếu mình cố biện minh, chối cãi thì sự việc sẽ trở nên căng thẳng, rắc rối…và không biết sẽ đi tới đâu. Khi mình viết một bài báo vô tình xúc phạm tới ai hoặc cung cấp thông tin thiếu trung thực, phải có can đảm đăng lời xin lỗi. Lời xin lỗi khiến chúng ta trưởng thành và chín chắn hơn trong nghề nghiệp và trong cuộc sống. Khi mình nghịch ngợm phá phách làm cha mẹ, thầy cô buồn lòng. Sau phút nông nổi, trước mặt nhiều người hoặc trong lúc gặp riêng chỉ có mình và cha mẹ, thầy cô, mình phải biết nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi khiến cha mẹ cũng như thầy cô cảm động và còn thương mình hơn nữa và dĩ  nhiên sẽ bỏ qua lỗi lầm đó.

2. Luôn luôn khiêm tốn

Người học sinh phải nhớ rằng khiêm tốn không có nghĩa là hèn nhát. Cái Tâm của con người ở đời nói chung rất kỳ lạ, đó là nó ưa thích sự khiêm tốn và ghét sự kiêu căng.

Do đó, con người dù thành công tột đỉnh ở lĩnh vực nào đi nữa như học hành, nghệ thuật, làm ăn buôn bán, sự nghiệp chính trị… cũng phải luôn luôn khiêm tốn thì mới được lòng mọi người. Một lời nói kiêu căng phách lối chưa chắc đã đưa ngôi vị hoặc sự nghiệp của mình đi lên, nhưng kẻ ghét thì không biết bao nhiêu mà kể hết.

3. Biết nói lời cám ơn

Là người có giáo dục thì phải luôn nhớ rằng lời cám ơn thật lòng bao giờ cũng có giá trị to lớn. Khi người ta làm cho mình chuyện gì dù rất nhỏ cũng xin nói lời “Cám ơn”. Bạn bè giúp nhau chuyện gì cũng nói “Cám ơn”. Lên xe buýt, hoặc các nơi sinh hoạt công cộng người ta nhường chỗ cho mình, xin nói lời “Cám ơn”. Khi khách hàng trả tiền, cô thu ngân cũng nói “Cám ơn”. Người phục vụ nhà hàng đưa đồ ăn ra cho mình cũng xin nói lời “Cám ơn”. Tới công sở cơ quan, nhân viên đưa cho mình giấy tờ gì đó cũng xin nói “Cám ơn”. Thậm chí trong lớp học Lớp trưởng thấy các bạn ồn quá bèn nói “Im lặng!” Sau khi các bạn im lặng rồi Lớp trưởng cũng không quên nói “Cám ơn các bạn!”. Khách hàng vào cửa tiệm của mình chỉ ngắm chơi mà không mua gì cả. Khi khách ra mình cũng gật đầu chào nói lời cám ơn là đã ghé thăm. Lời “Cám ơn” như mật rót vào lòng, làm mát lòng người nghe và chứng tỏ mình là người khiêm tốn và có giáo dục. Thiếu vắng lời “cám ơn” là một sự vô cảm và rất đáng trách.

4. Luôn khen ngợi, bớt chê bai

Trong cuộc sống hãy luôn nhớ rằng phải luôn luôn khen ngợi, khuyến khích, không chê bai, không hù dọa, không làm quan tòa để kết tội ai. Xin nhớ cho lời khen làm mát lòng người nghe. Lời chê làm người nghe dễ nổi điên dù là chê một câu văn, một cái áo, một lời nói, một bài hát, một đôi giày, một kiểu tóc v.v..

Trong lúc hứng chí nói chuyện với bạn thân, vô tình chê bai người nào đó. Người bạn thân này cũng trong một lúc cao hứng khác lại “ bật mí” nói cho người khác nghe. Thế là “ tai vách mạch rừng” lời chê tới tai người ta. Nhẹ thì giận hờn, nặng thì chửi bới đâm chém nhau. Thánh nhân xưa có nói “Họa thoát ra từ cửa miệng”.

Lịch sử đã ghi nhận, từ xưa đến nay có biết bao gia đình bị tru di tam tộc, quan to mất chức, đại phú bị lưu đày cũng chỉ vì lời chê bai vô tình thoát ra từ cửa miệng. Không gì tệ cho bằng khi người ta mời mình tới nhà ăn tiệc mà mình chê bai thức ăn của người ta không ngon, càng tệ hơn nữa là khi trong tiệc cưới lại bàn tán cô dâu không xinh, chú rể không đẹp.

Song cũng nên phân biệt và nhớ rằng chê bai, dèm pha cá nhân là khác với chuyện xây dựng, góp ý thẳng thắn có trách nhiệm, nhã nhặn trên các diễn đàn hay trên báo chí.

5. Nhận phần thiệt về mình

Người tự trọng và có giáo dục là không nên tranh giành lợi lộc với ai, tuyệt đối không tranh giành những cái không phải của mình, không thuộc về mình. Nếu phải phân chia thì phần mình kém một chút cũng chẳng sao. Trong tập thể phải đặt lợi ích chung lên cao nhất, trong gia đình khi phải chia gia tài do cha mẹ để lại thì nhường nhịn anh chị em một chút cũng được. Tranh giành gia tài, kẻ hơn người kém là nguyên do máu mủ ruột thịt chia lìa, có khi đi đến giết hại nhau. Câu chuyện ngụ ngôn “Ăn khế trả  vàng” dạy chúng ta bài học nhường nhịn và không tham lam.

6. Nhìn lỗi mình trước, nhìn lỗi người sau

Mọi chuyện xảy ra trên đời này đều có nguyên do. Nếu không do lỗi mình thì ắt hẳn lỗi người. Nếu là lỗi người mà nhỏ thì ta nên bỏ qua, nếu lỗi lớn thì có pháp luật phân xử. Nếu là lỗi mình thì mình rút kinh nghiệm mà tu sửa. Chớ có khăng khăng kết tội người, không nhìn lỗi mình thì không bao giờ tiến lên và tiến xa được, chúng ta thường được giáo dục là không nên sợ sai, chỉ sợ những người không biết sửa sai.

7. Chớ nói dối

Đây là điều cấm rất quan trọng đối với học sinh, đặc biệt là khi  phạm lỗi mà nói dối thì hậu quả xấu sẽ không lường hết được về tất cả mọi phương diện.

Trong đời sồng hàng ngày, thậm chí ngay cả những nơi tôn nghiêm nhất, phàm là con người thì ai cũng có thể phạm lỗi. Nguyên do của phạm lỗi có thể vì không biết, vô tình hoặc do bị cám dỗ, mua chuộc v.v.. Nhưng khi phạm lỗi rồi mà nói dối hoặc đổ lỗi cho người khác thì lại là chuyện hết sức xấu xa tệ hại. Theo quan niệm chung của xã hội, nói dối xưa nay được xem là phản giá trị, do vậy cũng đương nhiên được xem là phi văn hoá, nó luôn bị ngăn cấm và hạn chế sử dụng.

Do đó tại gia đình, trong nhà trường, chốn công sở, nếu chẳng may ta phạm lỗi thì cứ thẳng thắn nhận lỗi, đừng nói dối, đừng vu vạ, đừng đổ vấy cho người khác nhằm để tránh một thảm họa khác có thể còn lớn hơn cả chuyện lầm lỗi. Mọi người ai cũng công nhận rằng, thẳng thắn nhận lỗi là một hành vi vô cùng khó khăn. Người biết nhận lỗi là người can đảm và có tinh thần trách nhiệm rất cao. Sự thẳng thắn nhận lỗi luôn là biểu hiện của một con người bản lĩnh chính trực.

Tuy nhiên, trong đời sống chúng ta vẫn thường gặp các trường hợp nói dối được phép và được thừa nhận. Đó là những trường hợp nói dối vì danh dự của những nhà tu hành, của luật sư vì phải giữ bí mật nghề nghiệp, nói dối của các y bác sĩ vì lòng nhân ái. Những trường hợp này cũng có tên gọi riêng là “nói dối vô hại” hoặc “nói dối ngọt ngào”. Ngoài ra cũng cần kể tới những trường hợp nói dối của những chính khách vì cương vị của mình phải nói khác đi nhằm an dân tạm thời, những nhà yêu nước khi hoạt động trong vòng bí mật cũng không thể không nói dối về nhân thân và công việc của mình...Như vậy chúng ta cũng nên nhớ cho là nói dối vô hại nhằm để tránh một hậu quả khác luôn có giá trị như một lời nói thật.

8.  Biết xấu hổ

Khổng Phu Tử dạy rằng kẻ mà còn có lòng tu ố (biết xấu hổ) thì còn giáo dục được. Do đó một kẻ làm những việc gian dối mà không biết xấu hổ, một kẻ nói năng thô bỉ trước đám đông mà không biết xấu hổ, một kẻ ăn cắp mà không biết mình sai trái, một kẻ chuyên làm chuyện bẩn thỉu mà không biết ăn năn…đều là những kẻ không thể giáo dục được nữa và sẽ tiếp tục lao vào con đường hủy hoại.

Sự biết xấu hổ là sự phản tỉnh của lương tâm trước việc làm sai trái của chính mình, tự ý thức mà không cần ai nhắc nhở. Biết xấu hổ là đặc hữu của con người. Chỉ loài người mới biết xấu hổ, loài súc vật thì không biết xấu hổ bao giờ. Chỉ xét về góc độ giới tính thì một người phụ nữ đứng đắn sẽ cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu thân hình của mình lồ lộ ra trước đám đông. Ngày xưa hình phạt lõa thể là hình phạt ô nhục nhất của phụ nữ.

9.  Chớ can dự vào chuyện tào lao

Trong gia đình, ngoài xóm làng, nơi làm việc, trong trường học hoặc cả ngoài xã hội…chỗ nào cũng có rất nhiều chuyện tào lao. Xin nhớ cho là chuyện tào lao không đem lại lợi ích gì mà chỉ mất thời giờ và chuốc họa vào thân, cổ nhân có dạy: “Ban ngày chớ nói chuyện người, ban đêm chớ nói chuyện ma” là như vậy.

Người chân chính và biết tự trọng thì không bao giờ chê bai, công kích, dè bỉu, bàn tán về những chuyện không đâu của người khác. Không can dự vào chuyện tào lao, không dính líu vào chuyện người khác khi không thuộc trách nhiệm của mình, đó chính là tạo an lành cho xã hội và cho bản thân mình, tránh những rắc rối không cần thiết.

10.  Biết từ chối khéo

Trong cuộc sống này không ai là không có bà con, bạn bè, đồng nghiệp. Bạn bè, bà con giúp ta cũng nhiều nhưng nhiều khi cũng hại cả đời ta. Chẳng hạn bạn bè rủ trốn học, rủ ăn nhậu, rủ đi làm những việc sai trái v.v..mà từ chối thì mất lòng, mất bạn, có khi gây thù oán. Vậy phải làm sao đây? Trong những hoàn cảnh khó khăn nói trên chỉ còn cách “cáo bệnh” hoặc “nói dối” nhưng là nói dối vô hại.

Chẳng hạn, bạn cùng lớp rủ trốn học đi chơi, chúng ta có thể nói “Bạn ơi, tuần rồi bố tôi mắng tôi một trận tơi bời vì điểm tháng này của tôi kém quá. Xin bạn miễn cho tôi lần này. Khi nào điểm kha khá tôi sẽ đi chơi với  bạn. Cám ơn bạn đã nghĩ đến tôiLúc nào tôi cũng quý trọng bạn”.

Tuy nói vậy nhưng người chân chính phải biết phân biệt chính tà, phải có can đảm và dứt khoát xa lìa những người bạn xấu. Không có gì quý giá cho bằng có người bạn tốt, nhưng cũng không có gì nguy hại cho bằng giao du với bạn xấu.  Biết bao nhiêu tội phạm hàng ngày xảy ra cũng chì vì giao du với bạn xấu, báo đài cũng đã thường đưa tin cảnh tỉnh rất nhiều.

11.  Tránh khoe khoang

Khoe khoang về thành tích, của cải, tài năng, nữ trang, xe cộ là “rước giặc cướp vào nhà”. Khi mình khoe khoang như thế khiến kẻ gian nổi lòng tham, người bình thường thì ghen tị. Tâm lý người đời thường khinh ghét những kẻ “trưởng giả học làm sang”. Thường tình, hễ giàu sơ sơ thì hay khoe, còn giàu như tỉ phú Bill Gate thì chẳng cần khoe vì ai cũng biết rồi.

Người xưa dạy rằng hễ giàu có thì phải năng làm chuyện từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo khó và phải tỏ ra bình dị, khiên tốn. Năm xưa Thạch Sùng đời nhà Tấn giàu có thuộc loại “phú gia địch quốc” cuối cùng chết thảm cũng chỉ vì của cải.

12.  Tuyệt đối chấp hành tôn trọng luật giao thông

Theo thống kê, mỗi năm có hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Những cái chết này thật đáng thương và đáng lý ra có thể tránh khỏi. Là mỗi người công dân nói chung và mỗi học sinh nói riêng, chúng ta phải hiểu rằng luật giao thông đặt ra không phải để bảo vệ nhà nước mà nhằm bảo vệ mạng sống của chính người dân. Ngồi lên trên một chiếc xe, bất kể loại xe gì chúng ta phải hiểu rằng chúng ta có thể gây tai nạn cho người khác và chết chóc cho chính mình hoặc người thân của mình ngồi chung trên xe.

Do đó khi ngồi lên xe gắn máy, chúng ta phải đội mũ bảo hiểm, khi đi xe đạp chúng ta phải đội mũ an toàn cho mình và cho người khác (không được miễn từ trong bất cứ hoàn cảnh nào), không đạp xe thành hàng 3, hàng 4, nếu là đi xe hơi, xe khách thì phải nịt giây an toàn, không được chạy xe quá tốc độ quy định, không được vượt đèn đỏ, không được vi phạm làn đường, không được lạng lách vì khi lạng lách khó điều khiển xe khiến gây nguy hiểm cho mình và cho người khác, không được cẩu thả tùy tiện thiếu quan sát khi rẽ trái hoặc vượt xe khác, phải mở đèn khi trời chuyển sang tối, không được lái xe khi đã uống rượu,  nếu thấy mặt đường trơn trượt nên báo cho cảnh sát giao thông biết, nếu mưa to gió lớn thì dứt khoát tắp vào lề đường nghỉ ngơi đợi thời tiết tốt mới đi. Đi bừa, đi ẩu là đi tới nghĩa địa. Khi nghe tiếng xe cảnh sát, xe cứu hỏa, xe cứu thương hú còi phải tắp ngay vào lề để nhường đường.

Nghiêm chỉnh thực hiện quy định của Luật Giao thông đường bộ là người lái xe gắn máy phải nhường và dành ưu tiên cho khách bộ hành, người đi xe đạp, học sinh, người mù, người tàn tật băng ngang đường. Vào lúc canh khuya, đường phố vắng vẻ không người qua lại nhưng vẫn phải ngừng lại khi có đèn đỏ và chờ đèn xanh mới được đi. Nếu chúng ta bất chấp và đi ẩu thì sẽ gặp nhau với người bất chấp và đi ẩu khác, đó chính là lúc tai nạn xảy ra, mà hậu quả thì thường rất thảm khốc.

13.  Không chen lấn

Xếp hàng chờ tới phiên tới lượt mình là nét văn hóa của người có giáo dục và không phân biệt người có trình độ cao hay trình độ thấp. Trẻ em từ lớp mẫu giáo đã được học cách xếp hàng chờ tới phiên mình, vậy thì khi lớn lên không có lý gì chúng ta lại đi xô đẩy, chen lấn hoặc xen ngang xen dọc. Xin nhớ cho xếp hàng chờ tới phiên mình còn là thể hiện tính công bằng, trật tự xã hội và tự trọng của bản thân mỗi con người trong xã hội văn minh hiện đại.

14.  Không xả rác bừa bãi

Không xả rác bừa bãi là một thói quen có tính tự giác và cần phải được thường xuyên rèn luyện đối với mỗi học sinh. Một ngôi trường khang trang bề thế, một thành phố hiện đại tráng lệ mà rác rưởi đầy đường thì chẳng còn ra cái thể thống gì nữa. Rác rưởi làm mất vẻ mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường (hôi thối), lây lan bệnh tật, làm chết những dòng sông, những con kênh tươi mát đang cung cấp nguồn nước và tôm cá.  Do đó giáo dục người dân không xả rác bừa bãi là việc làm cấp bách hiện nay, phải nhắc nhở mọi người, dạy dỗ con em giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi từ trong nhà ra tới trường học, lớp học rồi tới công sở và đường phố, kể cả những nơi thờ tự.

15.  Giữ gìn vệ sinh chung

Chúng ta phải giữ gìn vệ sinh từ buồng ngủ, nhà tắm, phòng ăn  ra tới lớp học, đường phố và tất cả mọi nơi. Nếu ăn uống chung như tiệc tùng, đám cưới, đám giỗ v.v…thì phải dùng muỗng nĩa chung để múc gắp đồ ăn, không dùng muỗng của mình để múc. Khi ho thì phải che miệng lại. Tuyệt đối không khạc nhổ xuống đất dù bất cứ ở đâu.

Nếu muốn khạc nhổ, ta kín đáo nhổ vào một mảnh khăn giấy hay khăn tay rồi bỏ chiếc khăn giấy ấy vào túi. Về nhà chúng ta vứt mảnh khăn giấy ấy vào thùng rác có đậy nắp và giặt khăn tay. Ngoại trừ  nhà hàng quán xá có người phục vụ bàn dọn dẹp, còn lại tại bất kỳ nơi đâu, sau khi ăn uống xong chúng ta phải tự gom tất cả những gì còn thừa bỏ vào thùng rác. Không được để lại trên bàn hoặc ném xuống sàn bất cứ vật gì. Nhà vệ sinh trong trường là nhà vệ sinh chung, tất cả mọi người nếu giữ vệ sinh chung thì sẽ được hưởng sự sạch sẽ chung, mà ở đời có ai lại không muốn hưởng sự sạch sẽ bao giờ, muốn vậy thì chúng ta phải làm gì? Tự mỗi người có câu trả lời chính xác cho mình.

16.  Lịch sự, không nói năng ồn ào chỗ đông người

Lịch sự có nghĩa là cử chỉ nhẹ nhàng, nhường bước, không chen lấn, không tranh giành trong bất kỳ nơi đâu, nhất là trong lớp học, khi xếp hàng mua vé, trên xe buýt, nơi công sở hoặc khi mua sắm và tuyệt đối không nói năng ồn ào. Còn đối với các buổi lễ, hội nghị phải tuyệt đối giữ im lặng để tôn trọng người khác và để chứng tỏ mình có văn hóa.

Trong đám đông, nếu có nói chuyện điện thoại di động thì phải nói với âm lượng vừa phải. Trong khi xếp hàng nhớ đừng đứng sát người ta quá mà phải giữ một khoảng cách vừa đủ. Nhớ không nhìn chăm chăm vào mặt người ta hoặc nhìn soi mói làm người ta khó chịu. Nếu có người nào đó đứng gần mình tỏa ra mùi hôi thì cố mà nhịn hoặc âm thầm bỏ đi, chớ làm bất cứ cử chỉ, lời nói nào tỏ ra khó chịu hoặc khinh bỉ. Trong một xã hội văn minh người ta tránh mọi hành động cử chỉ, lời nói hạ thấp phẩm giá người khác.

17.  Mỉm cười và chào hỏi

Mỉm cười và chào hỏi là biểu hiện của thân thiện và hòa bình. Nụ cười và lời chào hỏi không mất tiền mua nhưng gây thiện cảm với tất cả mọi người và tạo cho quanh mình một không khí an lành, một sự cởi mở thân thiện vô cùng bổ ích. Nụ cười đem lại niềm vui cho tâm hồn còn hơn cả liều thuốc bổ.

Chào hỏi thể hiện được tình đoàn kết thân ái giữa người và người trong cuộc sống hàng ngày. Chào hỏi là cách thể hiện tình cảm tốt nhất của con người. Con người sẽ xích lại gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn, tôn trọng nhau hơn thông qua nhưng câu chào hỏi.

18. Hãy nghiêm khắc với chính mình

Thói thường con người thường quá nuông chiều với bản thân và lại hay nghiêm khắc với mọi người nên sinh ra những hậu quả xấu, thường là cố bới lòng tìm vết nơi người khác, cố kết án lỗi lầm của người khác để chứng tỏ rằng mình tốt.

Chúng ta nên nghiêm khắc với bản thân, không để tự do làm bất cứ việc sai trái gì, không để tha hồ dấn thân vào những điều tệ hại, để đến lúc nào đó rơi vào hố sâu của tội lỗi, không còn cách gì lùi lại được nữa.

Ai trong chúng ta cũng có đôi lần tự dễ dãi cho bản thân mình. Đó là khi ta gặp phải những thử thách trong cuộc sống, thay vì cố gắng vượt qua, ta lại đổ lỗi cho hoàn cảnh và tự thương bản thân mình, chỉ biết ngồi lì một chỗ và chờ đợi cơ hội…Khi bị điểm thấp, thay vì nhìn lại lỗi sai của mình, mỉm cười và rút kinh nghiệm ở lần sau, thì ta lại bỏ bê bài vở cả tuần không thèm học với lí do…thiếu động lực.

Biết bao lần ta đã nuông chiều bản thân mình như những tình huống trên? Nhiều vô số kể. Chúng ta luôn yêu bản thân nhiều đến mức chúng ta quên mất rằng yêu thương không đúng cách góp phần gia tăng sự ỷ lại. Và rồi ta tự “làm hư” chính mình. Chúng ta quên một điều rằng sự nghiêm khắc đôi khi mang lại hiệu quả ngoài mong đợi.

19. Bắt tay dứt khoát và mạnh mẽ

          Trong cuộc sống hiện đại, việc bắt tay đã trở thành một thông lệ không thể thiếu. Tuy nhiên, không chỉ là một hành động đơn thuần, bắt tay đã gần như trở thành một tín hiệu cho người đối diện biết về con người, cá tính và mức độ tự tin của ta trước người đối diện.

          Khi ta chủ động bắt tay hoặc được người khác đưa tay ra bắt, dù bất kể người đó là ai, lớn hay nhỏ, thì bản thân mình phải luôn thể hiện sự dứt khoát và mạnh mẽ, đó phải là cái bắt tay siết chặt, không buông tay ngay lập tức, những cái bắt tay uể oải chẳng khác gì chuyển tới người đối diện một thái độ giao tiếp miễn cưỡng.

          Không phân biệt phái mạnh hay phái yếu. Trong môi trường giao tiếp hiện đại và năng động ngày nay, cả phụ nữ và nam giới đều phải bắt tay. Do đó, tư tưởng người đàn ông phải chờ phụ nữ đưa tay ra bắt trước đã trở nên lỗi thời. Không nhất thiết phân biệt trước sau, nam nữ.

          Trên đây là một số vấn đề mà cô muốn chia sẻ để các em học hỏi. Sau cùng, xin chúc các em luôn học giỏi, đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa, luôn gặp nhiều may mắn, an vui và hạnh phúc./.

HIỆU TRƯỞNG

 


Nguồn tin: Ban biên tập
 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 GIAO LƯU HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI TRƯỜNG THPT VĨNH LONG TỈNH VĨNH LONG VÀ THAM QUAN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH TỈNH TRÀ VINH (4/5/2016)
 Trường THPT Hoàng Diệu tổ chức họp mặt Ngày Nhà giáo Việt Nam (21/11/2018)
 Lưu bút ngày ra trường (22/3/2014)
 Công điện tiếp tục thực hiện cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (16/4/2020)
 Tổ chức vui Tết thiếu nhi cho con cán bộ, giáo viên (1/6/2016)
 
Tin cũ hơn
 Rộn ràng chương trình giao lưu “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Hoàng Diệu” (4/9/2014)
 Thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2014 - 2015 (29/8/2014)
 Thêm hai giáo viên được kết nạp vào Đảng (28/8/2014)
 Tặng sách giáo khoa cho học sinh lớp 10 (25/8/2014)
 Về việc phối hợp triển khai học bổng Tiếp sức đến trường dành cho tân sinh viên 12 tỉnh thành ĐBSCL năm 2014 (7/8/2014)
 Về việc thông báo kết quả xét thi đua, khen thưởng cá nhân và tập thể các trường THPT và trực thuộc năm học 2013-2014. (6/8/2014)
 Bộ Giáo dục – Đào tạo công bố 3 phương án cho một kỳ thi chung (29/7/2014)
 Trường THPT Hoàng Diệu: Năm học 2013-2014, chất lượng giáo dục được nâng cao (23/5/2014)
 Điểm mới môn Ngoại ngữ thi tốt nghiệp THPT 2014 (5/4/2014)
 LỊCH THI GIẢI TOÁN TRÊN INTERNET CẤP TỈNH (27/3/2014)
 Trường THPT Hoàng Diệu tổ chức hướng nghiệp cho học sinh khối 12 (22/3/2014)
 Kết quả thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh năm 2019 của học sinh trường THPT Hoàng Diệu (4/6/2019)
 Chấm bài trắc nghiệm bằng điện thoại và máy in (1/2/2018)
 KẾT QUẢ THI THỬ THPT QG 2018 ĐỢT 1 (Khóa ngày 26/4/2018) (28/4/2018)
 Tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông và sinh viên nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19 (23/3/2020)
 NHIỀU HỌC SINH HOÀNG DIỆU ĐỖ ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI THPT QG 2019 (16/7/2019)
 Tổ chức thành công Hội nghị tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 (24/3/2014)
 Lễ công bố quyết định Bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở GDĐT tỉnh Sóc Trăng (28/10/2016)
 RỘN RÀNG NGÀY KHAI TRƯỜNG NĂM HỌC 2014-2015 (5/9/2014)
 Tổ chức chuyên đề tìm hiểu kiến thức lịch sử (25/5/2017)
 Sơ đồ phòng học, Danh sách lớp K10-K11-K12 năm học 2016-2017 (Có thay đổi) (29/8/2016)
 Nam sinh có đôi bàn tay tài hoa (23/2/2016)
 Tổ chức vui hội trăng rằm cho con giáo viên (9/9/2019)
 Mẫu đơn nhận học bổng của ĐH Saigontech (10/3/2016)
 Hội thảo hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh (21/3/2016)
 ĐẠI HỘI ĐOÀN TRƯỜNG THPT HOÀNG DIỆU NĂM HỌC 2016- 2017 (30/9/2016)
 Tổ chức Tiếp sức mùa thi cho học sinh Hoàng Diệu (1/7/2015)
 Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019: Dễ hơn năm trước, không có câu hỏi lắt léo (6/12/2018)
 ĐẢNG BỘ TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HOÀNG DIỆU TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẢNG VIÊN NHIỆM KỲ 2020-2025 (11/5/2020)
 ẤN TƯỢNG ĐÊM TRI ÂN TRƯỞNG THÀNH CỦA HỌC SINH SÓC TRĂNG (27/7/2020)

 Tra cứu

Quản lý thi TN.THPT

Thí sinh thi TN.THPT

KTHK TA(Listening)

 Webmail, đăng nhập


 Liên kết nhanh

 Website  giáo dục

 Bộ GD&ĐT
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng
 Trường CĐSP ST
 Trường CĐCĐ ST
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Kế Sách
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Lê Văn Tám
 Trường TPST
 Trường Đại Ngãi

 GDTX Sóc Trăng


 

Copyright © 2003 Trường THPT Hoàng Diệu