Trang tin - Nhớ về anh Nguyễn Hữu Mệnh

Hôm nay, ngày 8/12/2021          Trang chủ  | Thư viện ảnh  | Sổ sách điện tử | Thời khóa biểu |ĐK nhập học K10 | Học và kiểm tra online | Trang OLM.VN 

Thông tin  
Tin tức_Sự kiện (10/2/2016)
  Nhớ về anh Nguyễn Hữu Mệnh
 

Nhớ về anh Nguyễn Hữu Mệnh

 

Sáng ngày 09/2, nhằm ngày mùng 2 tết Nguyên đán Bính Thân 2016, tôi vào Kế Sách thăm Anh. Trên đường đi, tôi hình dung sẽ gặp anh sau những ngày xa cách, sẽ được trò chuyện, được chúc tết Anh và gia đình….

Khi vào đến nhà Anh, thấy đã có nhiều người đang dọn dẹp, tôi cứ nghĩ rằng chắc hôm nay Anh có khách ở xa tới thăm bởi trước cổng có một chiếc xe hơi màu trắng đậu sẵn.Tôi bước vào sân, gặp thầy Đỗ Tuấn Phương, Phó Hiệu trưởng trường THPT Kế Sách, hỏi thăm thì thầy Phương cho biết “Sức khỏe của thầy Mệnh yếu lắm rồi, có thể không qua khỏi được”. Nghe vậy, tôi như bủn rủn tay chân….

Bước vội vào nhà thì tôi được người thân của Anh cho biết: Từ trước tết, sức khỏe của Anh quá yếu nên gia đình đưa anh lên TP Hồ Chí Minh điều trị với hi vọng sức khỏe sớm phục hồi. Nhưng bệnh ngày càng nặng nên tối ngày 08/2 (tức ngày mùng 1 tết Bính Thân), gia đình đưa Anh về nhà…

Theo hướng dẫn của người nhà, tôi bước lại giường nơi Anh đang nằm. Anh nằm đó, tay chân vẫn cử động bình thường, chỉ có đôi mắt nhắm nghiền, nhịp thở có vẻ nặng nhọc…Nhìn Anh, tôi biết sức khỏe Anh đã yếu nhưng vẫn nghĩ rằng Anh vẫn trụ được thêm ít ngày nữa…

Sau đó, tôi xin phép gia đình ra về để báo tin cho anh em đồng nghiệp biết với niềm mong muốn mọi người sẽ vào thăm Anh nhân ngày tết, chia sẻ với gia đình Anh…

Tối mùng 2 tết, tôi đang xem tivi thì chuông điện thoại đổ dồn. Màn hình hiện lên tên người gọi là thầy Đỗ Tuấn Phương…khiến cho sống lưng tôi như có luồng điện chạy qua….Mở máy, đầu dây đằng kia, thầy Phương nói trong xúc động “Thầy Mệnh đã ra đi rồi, cách đây khoảng 20 phút”. Tôi nhìn lên đồng hồ treo trên tường. Lúc đó là 20 giờ 13 phút ….

Tôi biết Anh vào năm 1997. Khi đó tôi mới chuyển từ An Giang về Sóc Trăng. Như một cơ duyên, tôi đến trường THPT Kế Sách thì gặp Anh. Qua trò chuyện, Anh biết tôi là dân dạy Văn, lại có chút ít viết lách nên…kết với nhau. Sau lần đó, cứ mỗi lần có dịp vào Kế Sách, tôi lại ghé thăm Anh.

Những năm sau, được phân công đi coi thi tốt nghiệp THPT tại trường THPT Kế Sách, tôi lại thăm Anh và Anh còn kêu tôi nếu không đi về mỗi ngày thì ghé nhà Anh nghỉ cũng được vì nhà Anh ở gần trường…

Trong ký ức của tôi vào thời gian, anh Nguyễn Hữu Mệnh là người rất  xởi lởi, vui tính, cười nói rổn rảng, không có biểu hiện của tư tưởng quan cách hay địa vị gì cả. Mãi cho đến sau này cũng vậy. Với không ít người, khi nghe Anh nói chuyện họ vẫn ngại ngại, thậm chí sờ sợ…Nhưng với tôi và nhiều người khác thì thấy Anh rất dễ gần, dễ hòa đồng…

Qua gần 20 năm gần gũi với Anh, tôi nhận thấy Anh là một con người rất thanh, đạm, hiền từ, đầy nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục, có quan điểm lập trường, tư tưởng rất rõ ràng.

Kể từ khi Anh về hưu, tôi vẫn thường vào Kế Sách thăm Anh. Nếu có dịp đi Kế Sách, lần nào tôi cũng ghé thăm Anh. Mỗi lần như vậy, Anh lại rủ tôi ra quán uống với Anh một li cà phê; còn nếu ở nhà thì chúng tôi lại uống trà nóng, hàn huyên dăm ba câu chuyện tầm phào…..

Lần gần đây nhất là vào khoảng tháng 11/2015. Lúc đó sức khỏe của Anh khá yếu, nhưng đầu óc vẫn minh mẫn, còn nụ cười bao giờ cũng thật tươi, thật hiền, thật ấm. Lần nào đến cũng thấy nụ cười ấy….

Thế rồi tối nay, đang ngồi xem tivi thì nghe tin Anh vừa qua đời. Không nghĩ là tin buồn lại đến sớm như vậy, lại đến ngay ngày tết Nguyên đán này...!!!

Đêm Sóc Trăng hôm nay se se lạnh. Ký ức về anh lại ùa về trong tâm trí tôi như những thước phim quay chậm. Trong ấy có nhiều điều khiến tôi mỗi khi nhớ lại đều xúc động. Đó là lời Anh tâm sự về nghề mỗi lúc trò chuyện cùng nhau. Đó là những câu chuyện về lối sống, về quan điểm sống của Anh cũng như của mỗi người. Đó là lời khuyên nhủ chân tình rằng đã chọn nghề dạy học thì hãy dạy tốt hơn để góp phần thiết thực hơn nữa cho ngành, cho xã hội. Trong chuyên môn cũng như trong công việc, không nên ôm cái mình học, mình đọc, mình biết cho một mình mình mà phải biết chia sẻ, trao đổi với mọi người, chỉ có như vậy thì những kiến thức đó mới hữu ích…

Có một lần, ngồi trò chuyện cùng anh tại Sóc Trăng, tôi nói đùa “Thế hệ học sinh của Anh đã có người là Nhà giáo ưu tú, riêng Anh, với những đóng góp cho ngành giáo dục mà sao không được phong danh hiệu này?” thì Anh cười và nói “Anh không được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú nhưng anh là nhà giáo (của) nhân dân. Danh hiệu nào xứng đáng hơn?”. Nói xong, Anh cười to. Vẫn cái cười vui vẻ, ấm áp đấy nhưng tôi thấy…chạnh lòng...

Trong quãng thời gian cống hiến cho đời, trước khi cầm phấn, Anh đã là người lính cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm tháng công tác trong ngành giáo dục, Anh đã có vô số các học trò trưởng thành, hiện đang sống, đang công tác khắp mọi miền đất nước, thậm chí là cả ở nước ngoài….

Trong lòng tôi và những đồng nghiệp, những học trò của Anh, Anh là một người Anh, người Thầy mẫu mực, nhân từ, tận tâm với nghề và với người, một tấm gương cao đẹp về lối sống, về nhân cách….

Nghe tin Anh ra đi, tôi chợt nhớ câu thơ của một nữ đồng nghiệp khóc Thầy giáo cũ của mình Gió rung chiếc lá vàng rơi xuống rồi”. Sóc Trăng những ngày tết Nguyên đán này se se lạnh, có gió nhưng không lớn lắm. Có thể gió làm chiếc lá vàng rơi. Chả lẽ nào gió lại “Làm rơi” một cuộc đời hay sao ? Mới hôm nào đó tôi vào thăm Anh, cùng Anh đi thăm bạn bè ở thị trấn Kế Sách mà giờ đây Anh đã thành người thiên cổ ?

Hôm nay là ngày mùng 2 tết Bính Thân. Tôi tin chắc rằng, nhiều học trò cũ của Anh sẽ về thăm Anh vào ngày mùng 3 để chúc thọ, để mừng tuổi Anh. Thế nhưng, ngày mùng 3 năm nay và mãi mãi về sau đâu còn Anh để mà chúc, mà mừng nữa…

Hôm nay trời Sóc Trăng như chùng xuống thật thấp, thật gần để nhìn thấy và lắng nghe nỗi niềm xót xa của người thân, của đồng nghiệp, của các thế hệ học trò tưởng nhớ về Anh.

Anh Mệnh ơi! Giờ này Anh đã yên nghỉ ngàn thu mà mọi người vẫn cứ ngỡ như Anh còn ở trên cõi đời này, bước chân Anh vẫn còn in dấu nơi đây. Hình ảnh Anh với giọng nói rổn rảng, với nụ cười thật hiền, thật ấm vẫn còn đây trong trái tim của mọi người….

Thế rồi, việc gì đến sẽ đến như lời anh từng nói với tôi. Vòng quay của đời người là Sinh-Lão-Bệnh-Tử. Cuộc đời Anh cũng đã trải biết bao thăng trầm trong cuộc sống. Giờ đây Anh từ giã chúng tôi về cõi vĩnh hằng. Kính chúc Anh ở bên kia thế giới sẽ gặp lại Tổ tiên, ông bà và các đồng đội, đồng nghiệp của mình, những người mà Anh hằng kính trọng, yêu quý, nhắc nhở.

Anh Mệnh ơi ! Anh cứ yên lòng nơi chín suối. Chúng tôi, những đồng nghiệp, những học sinh của anh sẽ tiếp tục thực hiện tâm nguyện của anh, phấn đấu xây dựng trường THPT Hoàng Diệu của chúng ta ngày càng phát triển hơn…xứng đáng là ngôi trường có bề dày truyền thống nhất của ngành giáo dục tỉnh Sóc Trăng…

Xin cúi đầu vĩnh biệt anh Nguyễn Hữu Mệnh, một người Anh, một người Thầy đáng kính.

Sóc Trăng, 23 giờ 36 phút ngày mùng 2 tết Bính Thân.

                                                                                                         Cao Xuân Lương

 

 

Nguồn tin: BBT
 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 GIAO LƯU HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI TRƯỜNG THPT VĨNH LONG TỈNH VĨNH LONG VÀ THAM QUAN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH TỈNH TRÀ VINH (4/5/2016)
 Trường THPT Hoàng Diệu tổ chức họp mặt Ngày Nhà giáo Việt Nam (21/11/2018)
 Lưu bút ngày ra trường (22/3/2014)
 Công điện tiếp tục thực hiện cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (16/4/2020)
 Tổ chức vui Tết thiếu nhi cho con cán bộ, giáo viên (1/6/2016)
 
Tin cũ hơn
 Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016 (25/1/2016)
 Trường THPT Hoàng Diệu đạt giải thưởng cao tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh (22/1/2016)
 Gặp các học sinh trường THPT Hoàng Diệu tham dự kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2015- 2016 (4/1/2016)
 Tiết mục múa “Du xuân” – giải Nhất Hội thi “Tiếng hát giáo viên” (22/3/2014)
 Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại (9/11/2015)
 Đội tuyển học sinh giỏi trường THPT Hoàng Diệu tham gia kỳ thi Olympic tháng 4 , TP. Hồ Chí Minh (5/4/2016)
 HỒI ỨC HOÀNG DIỆU (6/11/2015)
 Trường THPT Hoàng Diệu tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết (19/10/2015)
 Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh học sinh trường Hoàng Diệu giành nhiều giải cao (5/10/2015)
 Thông báo về việc tham gia bình chọn(like) cho Vieo clip của đội tuyển trường Hoàng Diệu dự thi hùng biện tiếng Anh năm 2015 do trung tâm Anh ngữ Gia Việt tổ chức (5/10/2015)
 Tuyên truyền trật tự an toàn giao thông cho học sinh (29/9/2015)
 Trường Hoàng Diệu phấn khởi đón chào năm học mới (5/9/2015)
 THƯ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG GỬI NGÀNH GIÁO DỤC NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2015-2016 (3/9/2015)
 Khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích trong năm học 2014-2015 (31/8/2015)
 Nước mắt ngày lễ tri ân trưởng thành cho học sinh lớp 12 (24/6/2015)
 Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước ngày thi (4/6/2015)
 Rộn ràng ngày quốc tế thiếu nhi (2/6/2015)
 Số học sinh Giỏi tăng cao hơn so với nhiều năm trước (22/5/2015)
 TRƯỜNG THPT HOÀNG DIỆU TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI: “TUỔI TRẺ HOÀNG DIỆU VỚI TÌNH BẠN- TÌNH YÊU HỌC ĐƯỜNG” (19/5/2015)
 Đại hội Đảng bộ trường THPT Hoàng Diệu thành công tốt đẹp (19/4/2015)
 Trường THPT Hoàng Diệu xếp hạng Nhì toàn đoàn tại Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” năm 2015 (6/4/2015)
 Trường THPT Hoàng Diệu tham gia Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” (3/4/2015)
 Cô học trò đam mê môn tiếng Anh (1/4/2015)
 Bộ GD-ĐT công bố lịch thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2015 (26/3/2015)
 KẾT QUẢ CHUNG KẾT: “ĐƯỜNG ĐẾN VINH QUANG” CẤP TRƯỜNG (24/3/2015)
 Tổ chức thành công Hội nghị tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 (21/3/2015)
 Lời tri ân (20/3/2015)
 Tổ chức lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phi Yến (19/3/2015)
 Sôi động kỷ niệm ngày 8/3 dành cho các nữ giáo viên (8/3/2015)
 Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014 (22/3/2014)

 Tra cứu

Quản lý thi TN.THPT

Thí sinh thi TN.THPT

KTHK TA(Listening)

 Webmail, đăng nhập


 Liên kết nhanh

 Website  giáo dục

 Bộ GD&ĐT
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng
 Trường CĐSP ST
 Trường CĐCĐ ST
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Kế Sách
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Lê Văn Tám
 Trường TPST
 Trường Đại Ngãi

 GDTX Sóc Trăng


 

Copyright © 2003 Trường THPT Hoàng Diệu