Trang tin - Vĩnh biệt thầy Nguyễn Hữu Mệnh

Hôm nay, ngày 8/12/2021          Trang chủ  | Thư viện ảnh  | Sổ sách điện tử | Thời khóa biểu |ĐK nhập học K10 | Học và kiểm tra online | Trang OLM.VN 

Thông tin  
Tin tức_Sự kiện (12/2/2016)
  Vĩnh biệt thầy Nguyễn Hữu Mệnh
 

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Hữu Mệnh

 

Chiều ngày 11/2 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Bính Thân 2016), Ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu phối hợp với Đảng ủy Thị trấn Kế Sách (huyện Kế Sách) và gia đình đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và đưa tiễn nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh về nơi an nghỉ cuối cùng trong nỗi niềm tiếc thương, xúc động vô hạn…

Đến dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Sở GD-ĐT Sóc Trăng, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Sóc Trăng, Phòng GD-ĐT huyện Kế Sách, lãnh đạo Huyện ủy-UBND huyện Kế Sách, các ban ngành đoàn thể huyện Kế Sách, lãnh đạo các trường học trong huyện, các đồng nghiệp, bạn bè gần xa, thân bằng quyến thuộc của nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh…

Trời Sóc Trăng sáng nay vần vũ những đám mây đen. Không khí se se lạnh…Trời không đổ mưa nhưng lại ướt đẫm nỗi buồn trước sự ra đi của một con người đã trọn đời cống hiến cho quê hương, đất nước, trọn nghĩa vẹn tình…

Trước linh cữu Thầy, thắp nén hương tiễn biệt Thầy mà mắt ai cũng đỏ hoe, cũng rướm lệ…Có người không kiềm chế nổi đã bật khóc nức nở….Khóc Thầy như khóc cho người thân ruột thịt của mình. Cũng có người khóc Thầy cho cả người ở xa không về kịp để tiễn biệt Thầy….

Nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh sinh năm 1951 trong một gia đình nông dân của miền đất Hải Dương. Đây là vùng đất có hàng ngàn di tích lịch, trong đó có hàng trăm di tích được xếp hạng cấp quốc gia; là miền đất sinh ra và gắn liền nhiều danh nhân tên tuổi như danh nhân quân sự thế giới Trần Hưng Đạo, danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, danh sư Chu Văn An, Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, đại danh y Tuệ Tĩnh…

Tháng 10/1970, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cùng với hàng triệu thanh niên miền Bắc, chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Mệnh khoác lên mình bộ quân phục màu xanh lá cây, giã từ quê hương, gia đình để thực hiện nhiệm vụ vẻ vang của mình “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Sau khi vào quân ngũ, người lính trẻ Nguyễn Hữu Mệnh được biên chế vào quân số của Đại đội 7, Tiểu đoàn 310 thuộc Sư đoàn 8 (Quân khu 9), giữ chức vụ Tiểu đội trưởng. Tháng 03/1975, được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Năm 1976, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, anh lính Nguyễn Hữu Mệnh được cử đi học tại Khoa Ngữ Văn, trường Đại học Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Cần Thơ, từ năm 1980 đến 2006, Thầy công tác tại trường THPT Kế Sách (huyện Kế Sách-tỉnh Sóc Trăng) với nhiều cương vị công tác như chức vụ Bí thư Chi bộ-Phó Hiệu trưởng; Hiệu trưởng, Phó Trưởng phòng GD-ĐT. Từ tháng 8/20006 đến tháng 5/2013 giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng). Đến tháng 6/2013 thầy nghỉ hưu về sinh sống tại ấp An Khương, Thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách.

Với 66 tuổi đời, nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh đã có 46 năm cống hiến cho cách mạng, được vinh dự nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. 46 năm đó, nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh đã có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước, cho sự nghiệp giáo dục-đào tạo. Dù ở đâu, giữ chức vụ gì, nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh cũng luôn phấn đấu hết mình, tận tụy phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, phụng sự cho sự nghiệp cách mạng nói chung, cho sự nghiệp giáo dục nói riêng, được đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp và nhân dân tin yêu, kính trọng.

           Nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh là người tiêu biểu cho sự tâm huyết đối với sự nghiệp giáo dục khi đang công tác tại trường THPT Kế Sách, tuổi đã cao, sức không còn được khỏe, nhưng theo yêu cầu của ngành, của cấp trên, thầy vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại trường THPT Hoàng Diệu cách xa nhà khoảng 20km đi về mỗi ngày và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đưa trường THPT Hoàng Diệu là trường thứ hai của tỉnh được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, được đồng nghiệp và học sinh tin yêu.

          Quá trình hoạt động trong ngành giáo dục, nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh đã trải qua nhiều đơn vị, giữ nhiều cương vị khác nhau, ở cương vị nào Thầy cũng luôn giữ vững khí tiết của người cán bộ cách mạng, người chiến sĩ cộng sản, người thầy giáo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

            Với gia đình, Thầy luôn là người chồng, người cha, người ông mẫu mực có trách nhiệm; Với họ tộc, gia đình, bà con lối xóm, thầy  là người trọn nghĩa vẹn tình; với cha mẹ đã hết lòng hiếu thảo….; Với đồng chí, bạn bè, người thân Thầy luôn tôn trọng, thương yêu. Thầy là tấm gương của đức tính giản dị, chân tình, thẳng thắn, trung thực được mọi người quý mến, kính trọng.

Chiều ngày 11/2, có rất đông bạn bè, đồng nghiệp, học sinh có mặt để tiễn đưa nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh, một người con ưu tú của Đảng, một nhà giáo mẫu mực của trường, một người chồng, một người cha, một người ông, một người anh em tốt của gia đình và một người bạn chí tình về nơi an nghỉ cuối cùng. Những giọt nước mắt lăn dài trên gò má, những đôi mắt đỏ hoe, những dòng người lặng lẽ nối nhau đi sau linh cữu của Thầy, đưa Thầy về nơi an nghỉ vĩnh hằng… đã nói lên rất nhiều về tình cảm của chúng ta đối với Thầy…Xe tang dừng lại trước cổng trường THPT Kế Sách, nơi Thầy từng công tác, để Thầy được nhìn lần cuối ngôi trường thân yêu…..

Thầy Nguyễn Hữu Mệnh đã ra đi vĩnh viễn, để lại cho gia quyến một nỗi đau không gì bù đắp được. Gia đình thầy vĩnh viễn mất đi một người chồng, một người cha, một người ông mẫu mực, thân thương, trìu mến. Đảng bộ và nhân dân Thị trấn Kế Sách cũng như các đồng chí, đồng nghiệp vĩnh viễn mất đi một người đồng chí, đồng nghiệp trung kiên, tận tâm, tận tụy với công việc. Tất cả chúng ta chịu một sự mất mát, một tổn thất lớn và để lại trong lòng mỗi người chúng ta một nỗi niềm thương nhớ không biết đến bao giờ nguôi ngoai…

Vẫn biết rằng sinh- tử là lẽ thường tình, là quy luật của tạo hóa, song trong lòng mỗi chúng ta vẫn không thể nào kìm nén được hết nỗi bồi hồi, xúc động, đau đớn, thương tiếc vô hạn. Bởi vì chỉ mới ngày nào đó, Thầy vẫn còn ở bên chúng ta, vẫn cùng đồng hành, cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn với chúng ta. Thế mà giờ đây thầy đã rời xa chúng ta mãi mãi…..

Thầy Nguyễn Hữu Mệnh kính mến. Ngày mai mặt trời lại mọc, một ngày mới sẽ lại bắt đầu nhưng từ ngày mai sẽ không còn nữa bóng dáng Thầy trên cõi đời này nữa, Thầy ơi ! Ngày mai,  gia đình sẽ quạnh quẽ, còn đâu bước chân thầy ra vào trước ngõ. Những chùm hoa lan vẫn nở, vẫn rung rinh trước gió nhưng không còn hình bóng của thầy. Vườn thanh long sau nhà vẫn xanh tốt nhưng từ nay đâu còn bàn tay thầy chăm sóc nữa…Cũng kể từ ngày hôm nay, mỗi dịp 20/11, ngôi trường THPT Hoàng Diệu thân yêu lại vắng bóng thầy….

            Nhà giáo Nguyễn Hữu Mệnh không còn nữa nhưng công lao đóng góp và những phẩm chất tốt đẹp, trong sáng của Thầy là tấm gương cho chúng ta noi theo.

Thầy Nguyễn Hữu Mệnh kính mến. Giờ phút tiễn đưa thầy về nơi an nghỉ vĩnh hằng là phút giây đau buồn nhất của mỗi chúng tôi bởi từ nay vĩnh viễn vắng bóng Thầy. Nhưng, xin Thầy cứ yên lòng. Các thế hệ đồng nghiệp, thế hệ học sinh của Thầy sẽ nối tiếp, viết tiếp những trang truyền thống vẻ vang của trường, nguyện làm trọn những gì Thầy hằng mong ước cho trường THPT Hoàng Diệu của chúng ta….

Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Thầy.

Đảng ủy-Ban giám hiệu

cùng tập thể cán bộ-viên chức-nhân viên trường THPT Hoàng Diệu

 

Nguồn tin: BBT
 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 GIAO LƯU HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI TRƯỜNG THPT VĨNH LONG TỈNH VĨNH LONG VÀ THAM QUAN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH TỈNH TRÀ VINH (4/5/2016)
 Trường THPT Hoàng Diệu tổ chức họp mặt Ngày Nhà giáo Việt Nam (21/11/2018)
 Lưu bút ngày ra trường (22/3/2014)
 Công điện tiếp tục thực hiện cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (16/4/2020)
 Tổ chức vui Tết thiếu nhi cho con cán bộ, giáo viên (1/6/2016)
 
Tin cũ hơn
 Nhớ về anh Nguyễn Hữu Mệnh (10/2/2016)
 Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016 (25/1/2016)
 Trường THPT Hoàng Diệu đạt giải thưởng cao tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh (22/1/2016)
 Gặp các học sinh trường THPT Hoàng Diệu tham dự kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2015- 2016 (4/1/2016)
 Tiết mục múa “Du xuân” – giải Nhất Hội thi “Tiếng hát giáo viên” (22/3/2014)
 Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại (9/11/2015)
 Đội tuyển học sinh giỏi trường THPT Hoàng Diệu tham gia kỳ thi Olympic tháng 4 , TP. Hồ Chí Minh (5/4/2016)
 HỒI ỨC HOÀNG DIỆU (6/11/2015)
 Trường THPT Hoàng Diệu tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết (19/10/2015)
 Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh học sinh trường Hoàng Diệu giành nhiều giải cao (5/10/2015)
 Thông báo về việc tham gia bình chọn(like) cho Vieo clip của đội tuyển trường Hoàng Diệu dự thi hùng biện tiếng Anh năm 2015 do trung tâm Anh ngữ Gia Việt tổ chức (5/10/2015)
 Tuyên truyền trật tự an toàn giao thông cho học sinh (29/9/2015)
 Trường Hoàng Diệu phấn khởi đón chào năm học mới (5/9/2015)
 THƯ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG GỬI NGÀNH GIÁO DỤC NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2015-2016 (3/9/2015)
 Khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích trong năm học 2014-2015 (31/8/2015)
 Nước mắt ngày lễ tri ân trưởng thành cho học sinh lớp 12 (24/6/2015)
 Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước ngày thi (4/6/2015)
 Rộn ràng ngày quốc tế thiếu nhi (2/6/2015)
 Số học sinh Giỏi tăng cao hơn so với nhiều năm trước (22/5/2015)
 TRƯỜNG THPT HOÀNG DIỆU TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI: “TUỔI TRẺ HOÀNG DIỆU VỚI TÌNH BẠN- TÌNH YÊU HỌC ĐƯỜNG” (19/5/2015)
 Đại hội Đảng bộ trường THPT Hoàng Diệu thành công tốt đẹp (19/4/2015)
 Trường THPT Hoàng Diệu xếp hạng Nhì toàn đoàn tại Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” năm 2015 (6/4/2015)
 Trường THPT Hoàng Diệu tham gia Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” (3/4/2015)
 Cô học trò đam mê môn tiếng Anh (1/4/2015)
 Bộ GD-ĐT công bố lịch thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2015 (26/3/2015)
 KẾT QUẢ CHUNG KẾT: “ĐƯỜNG ĐẾN VINH QUANG” CẤP TRƯỜNG (24/3/2015)
 Tổ chức thành công Hội nghị tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 (21/3/2015)
 Lời tri ân (20/3/2015)
 Tổ chức lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phi Yến (19/3/2015)
 Sôi động kỷ niệm ngày 8/3 dành cho các nữ giáo viên (8/3/2015)

 Tra cứu

Quản lý thi TN.THPT

Thí sinh thi TN.THPT

KTHK TA(Listening)

 Webmail, đăng nhập


 Liên kết nhanh

 Website  giáo dục

 Bộ GD&ĐT
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng
 Trường CĐSP ST
 Trường CĐCĐ ST
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Kế Sách
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Lê Văn Tám
 Trường TPST
 Trường Đại Ngãi

 GDTX Sóc Trăng


 

Copyright © 2003 Trường THPT Hoàng Diệu