Trang tin - GIỚI THIỆU THƯ VIỆN TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HOÀNG DIỆU

Hôm nay, ngày 5/3/2021          Trang chủ  | Thư viện ảnh  Thời khóa biểu | Sổ sách điện tử | Sơ đồ lớp | Học và kiểm tra online | Trang OLM.VN | Thi đua cờ đỏ

Thư viện  
Giới thiệu (26/10/2014)
  GIỚI THIỆU THƯ VIỆN TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HOÀNG DIỆU
 

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG  HOÀNG DIỆU

 

I. LỜI MỞ:

Chu Hi đã từng nói: “ Ba điều đáng tiếc ở đời là: Hôm nay bỏ qua, đời này không học, thân này lỡ hư”,  và Lê Nin đã kêu gọi: “ Học, học nữa, học mãi”. .. trong tất cả chúng ta khi được sinh ra và lớn lên, được nuôi nấng và được đến trường, được cha mẹ thầy cô yêu thương, dạy dỗ có những kiến thức uyên bác khi được đến trường, suốt quá  trình cùng các bạn trang lứa  học tập và trau dồi những kiến thức mà thầy, cô hướng dẫn trên lớp ngoài những kiến thức đó, nơi góc nhỏ của ngôi trường là THƯ VIỆN:  đây là một kho tàng tri thức vô giá của nhân loại: nơi chứa đựng những kiến thức từ thế hệ này, truyền cho thế hệ khác, kiến thức vô bờ, nơi mà học sinh và cả giáo viên cùng tư tưởng và nhu cầu  mà mục đích  cao quý là “cùng đến”, phải tìm hiểu và phải đọc.

II. GIỚI THIỆU:

Thư viện trường THPT Hoàng Diệu đã được xây dựng và hoàn thiện từng bước  trong khoảng thời gian dài,  với diện tích 80x160 m2, gồm có kho đóng và kho mở  nằm ngay phòng đọc có sức chứa 40 độc giả.

Đến nay, năm 2015 thư viện trường THPT hoàng Diệu với số lượng đầu sách: 3.025 tên sách, trong đó:

+ Sách giáo viên: 3.150 bản

+ Sách giáo khoa: 1.940  bản

+ Sách tham khảo: 9.888 bản

+ Tự điển các loại: 25 (gồm: Anh-Pháp-Nga-Nhật-Đức-Hán văn-Khmer…và cả loại tự điển chuyên ngành)

Cán bộ thư viện: chuyên trách (tốt nghiệp Đại học SP Ngữ Văn ;  Trung cấp thư viện thông tin)

III. CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN:

Từ tháng 9 năm 2015,  Ban giám hiệu đã cho bổ sung số lượng sách tham khảo mới nhất, hiện đại và phù hợp nhất để kịp cập nhật kiến thức cho giáo viên và học sinh với 233 tên sách và 466 bản trị giá trên 33 triệu đồng.

Đã nhiều năm, do sách tham khảo được lưu truyền và bổ sung định kỳ, để tiện cho việc phục vụ tài liệu chính xác về nội dung nghiên cứu giảng dạy và học sinh học tập, thư viện trường THPT Hoàng Diệu được sắp xếp theo Bảng phân loại có nguồn gốc Bảng phân loại thập tiến UDC, được thư viện Quốc gia biên soạn cho phù hợp với điều kiện đặc thù của Việt Nam, nên đa số giáo viên và học sinh mượn sách theo nhu cầu rất tiện lợi tiết kiệm thời gian. Cán bộ thư viện phục vụ tận tình, chu đáo.

IV. CÔNG TÁC BẠN ĐỌC:

Trong những năm qua, Thư viện trường đã phát huy vai trò là “một trung tâm sinh hoạt văn hóa của nhà trường”. Vào đầu năm học, thư viện lập danh sách đăng ký thẻ thư viện và mở một lớp hướng dẫn sử dụng thư viện cho học sinh toàn trường, trong buổi hướng dẫn khai thác sách có trong thư viện, cán bộ thư viện đã giới thiệu những tác phẩm hay, phù hợp tâm sinh lý tuổi các em. Sau đó, phát động các đối tượng tiêu biểu gia nhập Câu lạc bộ Bạn đọc, gồm các em học sinh có cùng chí hướng là: yêu thích đọc sách.

Câu lạc bộ Ban đọc được sự cho phép và quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo sâu sát của Ban giám hiệu đã hoạt động rất hiệu quả:

+ Ngoài nhiệm vụ tuyên truyền và giới thiệu các bạn học sinh toàn trường cùng tham gia đến thư viện mượn sách, và những nhiệm vụ trực nhật như: hướng dẫn các bạn cách thức tìm sách, cách ghi mượn và nhắc nhở các bạn trả sách đúng hạn, vệ sinh phòng đọc- kho.

+ Các em trong câu lạc bộ còn được sinh hoạt vui chơi mỗi tháng  hai lần với mỗi lần sinh hoạt CLB là một chuyên đề và một tác phẩm được giới thiệu có thể nói CLB Bạn đọc vừa là một sân chơi lành mạnh giáo dục các em biết: phương pháp đọc sách, biết khai thác sách theo những ký hiệu phân loại,  biết phát biểu trước công chúng, biết diễn kịch trích trong tác phẩm như trích đoạn:” Đôi lứa xứng đôi” của tác phẩm Chí phèo- Nam Cao …

+ Lại vừa là nơi các em chung sức chia sẽ những tâm tư, nguyện vọng của lứa tuổi học trò còn nhiều nông nổi, bồng bột … sau những lần sinh hoạt, các em cảm thấy ấm áp hơn, cố gắng phấn đấu học tập hơn, và điều chỉnh lại những quan hệ thân tình hơn với mọi người xung quanh nhất là: cha, mẹ, thầy, cô, bè bạn….các em biết yêu thương, chăm chỉ, và có trách nhiệm hơn với những gì mình làm…và đó là cũng là nhờ sợi dây nối kết các em lại cũng từ những trang sách có tại thư viện: Niềm đam mê đọc và học theo sách.

V. LỜI KẾT :

Thay lời kết, xin trích dẫn một câu nói của V.Vaxilepxcaia:

“Sách là người bạn chân thành và sáng suốt. Nó chỉ cho bạn con đường đúng đắn, nó giữ cho bạn khỏi bị lầm lạc. Có sách bên mình thì cả trong thời thơ ấu, cả giữa lúc thanh xuân và cả những khi về già, bạn không bị cô độc, bạn thấy mình mạnh mẽ”.

 

HÃY ĐẾN VỚI SÁCH!

ĐẾN VỚI THƯ VIỆN TRƯỜNG THPT HOÀNG DIỆU, CÁC BẠN NHÉ!

Nguồn tin: Thư viện
 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 Đại hội chi bộ 1 – Đảng bộ trường THPT Hoàng Diệu thành công tốt đẹp (3/3/2020)
 GIỚI THIỆU THƯ VIỆN TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HOÀNG DIỆU (26/10/2014)
 
Tin cũ hơn

 Tra cứu

Quản lý thi THPT QG

Thí sinh thi THPT QG

KTHK TA(Listening)

-----------------------

Hiệu trưởng

gửi toàn thể HS

nhà trường

 Webmail, đăng nhập


 Liên kết nhanh

 Website  giáo dục

 Bộ GD&ĐT
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng
 Trường CĐSP ST
 Trường CĐCĐ ST
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Kế Sách
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Lê Văn Tám
 Trường TPST
 Trường Đại Ngãi

 GDTX Sóc Trăng


 

Copyright © 2003 Trường THPT Hoàng Diệu